[TAG] Exteen Artist

posted on 12 May 2012 22:46 by redstar directory Cartoon, Diary
ก่อนอื่นก็แปะรีเควสก่อน
 
 
เป็นรีเควสจากคุณ steelbus ขอให้วาดลูกสาวชื่อซีน่ามาให้หน่อย แล้วก็เจ้าตัวจะชอบเจ้าหญิงเมรูรุซะด้วยก็เลยเอามาผสมกัน แต่รู้สึกว่าลายเส้นตัวเองมันเริ่มไม่นิ่งอีกแล้วแฮะ วาดออกมาเป็นแบบนี้ซะได้ ขอโทษด้วยนะคร้าบ
 
ต่อไปก็เป็น TAG
 
เห็นมีคนเล่นกันอยู่ช่วงนึงก็อยากเล่นมั่ง แต่เพิ่งจะมีเวลากับสมาธิ ก่อนหน้านี้มัวแต่ไปทำอย่างอื่นอยู่จนอืด
 
กติกา

- ตั้งชื่อเอนทรี่ว่า "Exteen Artist"

- แท็กนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Tumblr-Arts http://tumblr-arts.tumblr.com/

- คัดรูปที่คิดว่าดีที่สุดมาประกอบ จะกี่รูปก็ได้

- ไม่จำกัดฝีมือการวาดรูป

- ขอจริงจังนะ

- ส่งแท็กให้ใครก็ได้ ตามสบาย

- เขียนในส่วนแท็กว่า "exteenartist"
 
ว่าแล้วก็แปะรูปประกอบ
 
 
 
 
 
1. บอกเกี่ยวกับเรื่องราวของคุณ เช่นการศึกษา
 
จบ ม.6 จากโรงเรียนโยธินบูรณะสายวิทย์ - คณิตฯ แต่เสือกไม่รับอะไรเลยทั้งวิชาวิทย์และวิชาคณิตฯ ที่เลือกเรียนเพราะตามเพื่อนส่วนใหญ่มา + พ่อแม่บอกว่าเรียนสายนี้แล้วมันหาคณะเรียนต่อในมหา'ลัยง่ายกว่า (ตรงไหนวะ ตูว่าถ้าตูเรียนสายญี่ปุ่นมาคงได้เรียนอะไรที่เข้าเป้ามากกว่านี้อีกมั้ง ?) 
 
ตอนนี้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณกรรมสำหรับเด็ก เรียนเกี่ยวกับการขีด ๆ เขียน ๆ ที่ส่วนใหญ่หนักไปทางวรรณกรรมและนิทานภาพ (ไอ้อย่างหลังนีไม่ชอบเลย) แต่ยังดีที่ยังมีเรียนเกี่ยวกับการเขียนนิยายและการผลิตหนังสือกับการวาดภาพประกอบด้วย ก็ถือว่าไม่ขาดทุนเท่าไรล่ะนะเพราะยังได้เรียนสิ่งที่ชอบทำอยู่ ปีหน้าก็จะจบแล้วล่ะ (เย้)
 
ชอบอ่านการ์ตูนมาก ที่ซื้อไว้ในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นแนวบู๊ แต่เรื่องแนวที่ชอบจริง ๆ คือแนวสืบสวน แต่ไม่ชอบโคนัน ตัวอย่างเรื่องจำพวกนี้ก็อย่าง Iris Zero หรือ Dusk Maiden of Amnesia (คุณยูโกะ) อีกพวกหนึ่งคือการ์ตูนแนวฮาหรือแนว Slice of Life ที่เนื้อหาสบาย ๆ หรือมี Love Comedy อย่าง Working !! หรือ อนุบาลฮานามารุ
 
หนังสืออีกพวกที่ชอบคือไลท์โนเวล เรื่องที่ยกขึ้นหิ้งก็คือเรื่อง ขบวนการนักสืบ NEET (เสียดายไม่มีเล่มต่อเพราะ สนพ. ปิดตัวไปแล้ว ช่างน่าเจ็บใจนัก) เพราะมันเป็นเรื่องแนวสืบสวนนี่แหละ อีกเรื่องที่คิดว่าสนุกก็เรื่อง ประธานเหมียวเฮี้ยวกว่าเสือ (อุจิเนโกะ หรือประธานเปี๊ยก ไม่รู้เหมือนกันว่าทั่ว ๆ ไปเรียกว่ายังไง) เป็นอีกเรื่องที่ยอมรับว่าสนุกและเข้าใจคิดเนื้อเรื่องดี
 
สิ่งที่ชอบในช่วงหลังมานี้คือเครื่องบินรบเพราะอิทธิพลจากเกม Ace Combat โดยเฉพาะเครื่องรุ่น F-15 Eagle กับ SU-33 Flanker D
 
เฮ้ย... นอกเรื่องละ
 
 
2. ทำไมคุณถึงวาดรูป
 
ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คืออยากวาดนั่นแหละ เพราะจริง ๆ แล้วโตมากับหนังสือ สมัยก่อนนู้นที่บ้านเคยขายหนังสือการ์ตูน เราก็หยิบมาอ่านมากมายหลากหลายแนว (ส่วนใหญ่เป็นของสยามฯ เพราะตอนนั้นที่บ้านรับอยู่เจ้าเดียว ที่อื่น ๆ ก็คือเรื่องที่ลงใน Boom) เห็นเขาวาดแล้วก็อยากวาดได้บ้าง แต่ก็ปอดแหกอยู่นานเพราะวาดไม่ได้เหมือนเขา จนกระทั่งตอน ม.5 มันมีชุมนุมวาดการ์ตูนขึ้นมา แล้วได้เรียนเรื่องการวาดโครงร่าง (แค่คาบเดียว ที่เหลือประธานม่างไม่ให้ทำอะไรเพิ่ม) จากนั้นก็ได้เพื่อนช่วยติวช่วยสอนให้ เราก็วาดมาเรื่อย ๆ จนถึงตอนนี้ก็น่าจะห้าปีได้แล้ว แต่ลายเส้นก็ยังไม่ผ่านมาตรฐานของตัวเองอยู่ดี (เวรรกรรม OTL)
 
 
3. ทำไมคุณถึงมาเป็น Artist / Fan art
 
ถ้าให้พูด ตอนนี้ยังเป็นแค่ Fan art ในระดับมือสมัครเล่นมากกว่า ก็แค่อยากวาดสาว ๆ น่ารัก ๆ แก้เซ็งก็เลยวาดไปเรื่อย ๆ ตามอารมณ์ โดยเฉพาะตอนเรียนในห้องเรียนจะทำประจำเพราะทำแล้วมันไม่ง่วงนอน ถ้าหยุดมือแล้วฟังอาจารย์เรื่อย ๆ จะพาลหลับเอาตลอดเลยต้องวาดไปเรื่อย ๆ แทน ความจริงอยากวาดการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กแล้วแต่เพราะยังฝีมือไม่ถึงขั้นเลยหลีกเลี่ยงที่จะเขียนแล้วหนีมาเขียนนิยายแทน เพราะการ์ตูนต้องใช้ความอึดและความละเอียดในการเขียนมากถึงจะได้ผลงานที่ดีออกมาหนึ่งเรื่อง
 
พอได้ไปฝึกงานที่กอง บก. การ์ตูนไทยของสยามอินเตอร์ ได้พูดคุยกับพี่ ๆ ที่นั่น + เห็นคนเอางานมาเสนอมากหน้าหลายตาก็เกิดอยากลองของเขียนเรื่องสั้นสักเรื่องขึ้นมา ตอนนี้ก็เลยกำลังพยายามอยู่ (แม้มันจะเป็นแค่
สตอร์รี่บอร์ดที่เรายังไม่พอใจเองจนแก้มาหลายรอบแล้วก็เหอะ) 
 
ถ้าให้สรุปสั้น ๆ ก็คือ วาดแล้วมันสนุกก็เลยวาด แค่นั้นแหละ
 
 
4. บอกArtist / Fan art ที่คุณชอบ
 
คิชิดะ เมรุ (Kishida Meru) รู้จักงานของเขาจากนิยายเรื่อง ขบวนการนักสืบ NEET นั่นแหละ ในเล่มแรกนั้นไม่เท่าไร แต่พอเห็นงานภาพประกอบในเล่ม 2 เล่ม 3 + ภาพที่มีให้เก็บอยู่ในคลังภาพอย่าง Danbooru แล้วก็รู้สึกว่า "เฮ้ย ชอบว่ะลายเส้นแบบนี้" จนตอนนี้ยังอยากได้หนังสืออาร์ตบุ๊คของเกม Atelier Series : Alchemist of Arland เลย แต่ว่าจนตอนนี้ก็ยังเก็บเงินไม่ได้สักที ชอบลายเส้น การใช้สี และการเก็บรายละเอียดของเขามากจนตอนนี้ยกให้เป็นนักวาดอันดับหนึ่งในใจไปแล้ว แต่ว่ารายนี้เขาเป็น Illustrator นะ
 
Nakatani แห่งเซอร์เคิล Rireba คนนี้ก็ยอมรับในฝีมืองานภาพและเนื้อเรื่องที่อบอุ่น รายนี้เขาเป็นนักวาดโดจิน (ส่วนใหญ่เป็นโทโฮ) เผอิญไปเจอในคลังภาพ Danbooru เช่นกัน พอเจอลายเส้นนี้ปุ๊บ เข้าตาทันที ลายเส้นถึงจะดูเรียบร้อยแต่ก็เก็บรายละเอียดได้ดีทีเดียว
 
อากิซึกิ โซราตะ คนเขียนเรื่อง "สโนว์ไวท์ผมแดง" (ลิขสิทธิ์ของสยามอินเตอร์) เป็นนัเขียนการ์ตูนผู้หญิงก็จริงแต่ลายเส้นเขาดูสะอาดและสวยมาก ฉากหลังก็สวย แถมยังเขียนเนื้อเรื่องได้สนุกอีกต่างหาก ดูเบา ๆ เข้ากับภาพมาก อ่านแล้วผ่อนคลายดี แถมยังใส่ใจในรายละเอียดชุดของตัวละครด้วย มีการเปลี่ยนชุดอยู่บ่อย ๆ เลยเอามาใช้เป็นแบบได้เหมือนกัน (ฮา)
 
อ. ทาเคชิ โอบาตะ ติดตามงานของเขามาจากเรื่อง Death Note และ Bakuman โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่ชอบมากจนเอามาอ่านไปหลายรอบแล้ว ลายเส้นสะอาดก็จริงแต่เรื่องมุมมอง มุมกล้อง เพอสเป็คทีฟ หรือรายละเอียดนี่เก็บเนี้ยบมาก แถมภาพยังมีพลังอ่านแล้วได้อารมณ์มาก ๆ ด้วย
 
 
5. อุปกรณ์ที่คุณใช้

กระดาษ A4
ดินสอกดพร้อมไส้เปลี่ยน
ยางลบ
ไม้บรรทัด
ปากกาตัดเส้น Pigma เบอร์ 005 สำหรับเก็บรายละเอียดเล็กน้อย 01 สำหรับการตัดเส้นหลัก 03 สำหรับการตัดเส้นบริเวณที่ต้องการให้หนา ใช้เน้น ตีขอบ หรือใช้กันพื้นที่สำหรับถมดำ
หมึกอินเดียนอิงค์ขวดละ 25 มั้ง (เดี๋ยวนี้มีแต่ของ Kenton หมึกอูฐเลิกผลิตไปแล้ว)
พู่กันเบอร์ 01 สำหรับถมดำที่เล็ก ๆ กับเบอร์ 03 สำหรับพื้นที่อยู่ใหญ่ ๆ
สีโปสเตอร์สีขาวสำหรับลบขาว ยี่ห้ออะไรก็ช่างมัน เพราะใช้ลิควิดเปเปอร์แล้วเวลาลงเส้นทับอีกทีมันเป็นปื้น เลยไม่ชอบใช้
 
ถ้ากรณีลงสีอีกก็เพิ่ม
กระดาษ 100 ปอนด์ แผ่นละ 3 บาท เพราะถ้าลงกระดาษ A4 แล้วมันทะลุ บางทีก็เปื้อนด้วย ใช้กระดาษปอนด์เวลาลงสีแล้วเหมาะมือกว่า
สี Copic หลายเบอร์ เก็บเงินซื้อเองทั้งนั้น รู้สึกว่าเป็นสีที่เหมาะมือที่สุดแล้วหลังจากลองผิดลองถูกมานาน ตอนนี้เหลือแค่หาเทคนิคการลงสีมาฝึกเพิ่มเติมน่ะนะ
 
อย่างสุดท้ายก็คือเครื่องเล่นเพลงกับเพลงแนว J pop ที่ชอบหรือ BGM เพลงของ Ace Combat ฟังเพลินดี
 
 
6. โทนสี หรือสไตล์การวาดรูปของคุณ
 
โทนสีนี่หลัก ๆ จะพยายามลงสีให้อ่อนหรือค่อนไปทางโทนสว่างไว้ก่อน เพราะความชอบส่วนตัวแล้วมันก็แก้ง่ายกว่าสีทึบ ๆ ด้วย ตอนนี้ยังไม่โปรเท่าไรยังต้องอาศัยเวลาอีกเยอะ ส่วนใหญ่วาดแต่สาวน้อยเพราะความชอบส่วนตัว (เหอ ๆ ๆ) ไม่ชอบวาด SD ชอบวาดแบบตัวเต็มหรือแบบครึ่งตัวมากกว่า ชอบวาดงานขาวดำมากกว่า แต่ตอนนี้กำลังพยายามฝึกลงสีอยู่ และไม่ชอบวาดฉากหลังเพราะนึกไม่ออก (กำลังพยายามแก้นิสัยนี้อยู่)
 
 
7. อยากบอกอะไรกับคนที่ชอบวาดรูปแต่ไม่มั่นใจในฝีมือหรือวาดไม่เก่ง
 
การดราฟท์ไม่ใช่เรื่องผิด มันคือการฝึกฝนและจับเคล็ด เมื่อดราฟท์จนคล่องแล้วก็เลิกซะแล้วหันมาวาดด้วยมือตัวเองโดยไม่ต้องดราฟท์จะดีที่สุด การดราฟท์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันผิดที่ดราฟท์แล้วเอามาอวดโดยโกหกว่าเราวาดเองต่างหาก
 
การวาดการ์ตูนไม่มีทางลัด จำนวนภาพที่วาดและชั่วโมงบินต่างหากที่จะพัฒนาเรา การวาดภาพไม่ใช่การจำทฤษฏีแต่เป็นการจดจำด้วยร่างกาย ด้วยมือและสัมผัสของเรา ดังนั้นยิ่งใช้เวลากับมันมากก็ยิ่งพัฒนา แต่ถ้าอยากพัฒนาให้เร็วขึ้นกว่าเดิม หาทฤษฏีหรือจับเคล็ดจากงานของคนอื่นแล้วเอามาใช้กับตัวเองก็เป็นหนทางที่ช่วยให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น
 
แต่อย่าลืมว่าถ้าไม่เริ่มวาดตั้งแต่วันนี้และทำอย่างสม่ำเสมอ เราก็จะไม่มีวันวาดเก่งได้เหมือนคนที่เราชื่นชม ดังนั้นเริ่มวาดและฝึกฝนตัวเองตั้งแต่วันนี้กันเถอะ
 
จบแล้ว 
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ

Comment

Comment:

Tweet

ชอบสาวผมชมพู >[]<
ชุดสวย สีสวยยย

ปล สู้ๆ นะครับเรื่องฝึกงาน
อยากเห็นผลงานท่านไวๆ แล้วสิ big smile big smile

#4 By GOD on 2012-05-15 12:10

อืม อ่านจนจบแต่ก็ไม่รู้จะให้ความเห็นไง
ผมก็ชอบผลงานของ อ.โอบาตะ นะ
และก็เห็นด้วยว่า การวาดรูปมันสนุกจริง ๆ
สู้ต่อไป เพื่อเป้าหมายเป็นนักวาดการ์ตูน (ใช่ไหม ?)

#3 By Nest on 2012-05-13 14:59

โอ้ ขอบคุณมากครับ เซฟรูป หุๆ
ท่านมาถูกทางแล้ว ^ ^
ผมพึ่งตามดูงาน Kishida Meru 
เพราะซี่รี่ย์ Arland แหละ หุๆ

#2 By Steelbus on 2012-05-13 08:47

ถูกต้องที่สึด ฝึกวาดเท่านั้นที่ค้ำจุนโลก
ส่วนตัวเราชอบรูปโยวมุที่สุดเลย lol

#1 By +::~[Luscious_Furly]~::+ on 2012-05-13 02:42