[Copic] น๊านนานจะอัพสักที

posted on 18 Aug 2012 21:25 by redstar in Drawing directory Cartoon
หลัง ๆ มานี้รู้สึกว่าเดือนสองเดือนถึงค่อยมาอัพบล็อกสักที ที่จริงก็เพราะงานมหาลัยมันหนักนั่นแหละ ปีสี่แล้วดันให้แต่งานใหญ่ ๆ ทำยาว ๆ ทั้งนั้น น่ารำคาญจริง ๆ
 
เอาล่ะ เลิกบ่นแล้วแปะรูปเลยดีกว่า ทายซิว่าคนนี้ใคร
 
 
 
เฉลยเลยละกัน นี่ก็คือคาซามิ ยูกะ นั่นแหละ แต่ไม่ได้วาดลายสก็อตเพราะขี้เกียจวาด เลยเอามันแค่นี้แหละ ตอนนี้ไม่อยากพยายามฝึกท่าใหม่ ๆ หรือท่ายาก ๆ แล้ว เวลาไม่มี แรงก็ไม่มีเพราะเอาไปลงกับงานวิชาสัมนาหมด ตอนนี้วาดเน้นความสบายใจเอาไว้ก่อนดีกว่า
 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

Comment

Comment:

Tweet

รอยยิ้มสดใสมากมาย >w<
ปล. จขบ พยายามเข้านะครับ cry

#7 By GOD on 2012-09-16 16:04

ป้าแบ๊วววววววว
=w=!! ดูแล้วก็น่ารักไปอีกแบบแฮะ

#6 By finel on 2012-08-22 19:44

ระบายสีสวยดีครับ
-----
พอดีเห็นในบล็อกของคุณเซเบอร์ครับ
คึกนะเนี่ย ทำโปรเจก NEET ส่งอาจารย์

ครับ ความหมายของนีท กับฮิคิโคโมริ คือคนละอย่างกันครับ

Not in Education, Employment or Training คือความหมายจริงของคำว่า NEET ซึ่งหมายถึงคนญี่ปุ่นที่ไม่คิดจะทำในสิ่งที่ว่า เพราะอาศัยกินเบี้ยเลี้ยงของทางการก็พอยังชีพแล้ว หรือมีชีวิตสุขสบายจนไม่คิดว่ามีความจำเป็นต้องลงมือทำครับ

อาจารย์ให้ยกตัวอย่างของคนในประเทศไทย ก็ต้องบอกไปตามตรงว่า สังคมบ้านเรายังไม่มองสิ่งนั้นว่าเป็นปัญหาขนาดที่เป็นวาระแห่งชาติ แต่...ก็ยังไม่เปิดกว้างชนิดที่จะมีใครออกมายอมรับว่าบุตรหลานของตนมีแนวคิดที่ประมาณว่า ฉันไม่เรียนหนังสือ เพราะไม่รู้จะเรียนไปเพื่ออะไร ทำไมคนเราต้องใช้ชีวิตแบบนั้น ทำไมพอเป็นเด็กต้องเข้าโรงเรียน วัยรุ่นต้องจบมหาลัย เรียนจบต้องเข้าทำงาน ทำงานๆจนปลดเกษียณ ง่ายๆก็คือความคิดที่ผิดแผกจากชาวบ้าน(แต่เจ้าตัวไม่เห็นว่าแปลก) และไม่มีความจำเป็นต้องทำ คือมันเป็นลักษณะต่อเนื่อง ลองนึกภาพว่าตอนวัยรุ่นไม่เรียนหนังสือ ไม่มีวุฒิการศึกษา ก็จะไปสมัครงานที่สบายๆหน่อยไม่ได้ ได้เฉพาะงานโรงงาน พนักงาน หรืองานรับจ้างทั่วไป ก็จะไปสอดรับกับความคิดที่ว่า งานที่ไม่สบายขนาดนี้ สู้อยู่เฉยๆ ไม่ดีกว่าเหรอ ประมาณนี้

การที่ลูกหลานคนมีฐานะหน่อย(หรือคิดว่ามี)จะเผลอคิดแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ

ส่วนฮิ๊กกี้ เป็นอาการทางจิตครับ หมายถึงอยู่ติดบ้าน
แต่ติดในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า เลิกงาน เลิกเรียน ต้องรีบกลับบ้าน คือหมายถึงไม่คิดออกจากสถานที่มากกว่า
อารมณ์ก็ประมาณว่า จะออกไปทำไม ร้อน อยู่บ้าน เย็นสบาย

จะยกตัวอย่างง่ายๆ อารมณ์ประมาณเดียวกับเด็กติดเกม(อยู่กับบ้าน) ไม่ออกไปไหนเลย อยู่แต่หน้าจอ จะไปก็แค่ไปกินข้าว แล้วก็กลับเข้าห้องไปเล่นเกมต่อ ลักษณะนี้จะไม่สังสรรค์ และไม่มีสังคมเท่าไหร่ ซึ่งไทยจะมองว่าเด็กติดเกมเป็นปัญหามากกว่า NEET(กลุ่มคนว่างงาน ไม่ใช่คนตกงาน ซึ่งรบ.มองว่าเป็นปัญหาเพราะคนว่างงานเขาไม่มาม็อบ - -') แต่ส่วนมากจะโฟกัสไปที่เรื่องอาชญากรรม เช่น ข่าวเด็กที่เล่นอะไรนะ เกมขโมยรถ แล้วก็ข่าวจำพวกปล้นฆ่าแท็กซี่ หาเงินมาเล่นเกม ซึ่งอันนี้ห่างจากคำว่าฮิกกี้ไปไกลลิบเลย

ยกตย.เท่านี้แล้วกัน ส่วนเรื่องของฮิคิโคโมริโดยตรงจะหาง่ายกว่า เพราะเป็นอาการทางจิตที่คนยอมรับเยอะ และไทยก็มีภาพยนต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย ส่วนของ NEETที่เป็นแค่คำแสลงอาจหายากกว่านิดนึง ไงก็พยายามต่อไปแล้วกันครับ

ส่วนโอตาคุ ถ้าให้ความหมายแบบไทยๆ หมายถึงคนที่รักชอบในสิ่งที่ตัวเองชอบมากๆ จะหมายถึงแฟนพันธุ์แท้ก็ได้ คือจดจำ เฝ้าติดตาม และขวนขวายให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ จะว่าหมายถึงคนที่ใฝ่รู้ ในเรื่องที่สนใจอย่างมากก็ได้

แต่ที่ความหมายมันดูไม่ดีนัก เพราะส่วนมากเราจะมองโอตาคุที่สะสมของเกี่ยวกับ อือม์...การ์ตูน อนิเมะ และภาพลักษณ์ของโอตาคุในการ์ตูนก็เน้นเอาฮา หนักไปทางล้อเลียนเสียมาก ทำให้มองในแง่ลบได้ไม่ยาก
ยกตย.เช่น โอตาคุ [โทโฮ](ก๊าก)
อ่า...เราก็อยากได้ หนังสือ โดจิน เกมที่เรายังไม่มี เกมภาคใหม่ที่ยังไม่ออก ของสะสม แฟนอาร์ต ฟิกเกอร์ ฯลฯ อะไรก็ได้ที่เป็นโทโฮ เพราะเราชื่นชอบ ประมาณนี้
ส่วนอยากได้ไปทำไม ตอบยาก อยากได้เพราะอยากได้ you know?
- คนทั่วไปอาจมองว่าเราดูหมกมุ่นเพราะภาพลักษณ์ของโทโฮดูเป็นเกมสาวน้อย และโดจิน/โดจินเกมบางชิ้น ก็เอื้อไปทางนั้นด้วย ซึ่งหากเขามองเฉพาะจุดนี้ เราก็ดูแย่ ภาพลักษณ์โอตาคุก็จะดูแย่ไปด้วย

กลับกัน เอาเป็น แฮรี่พ๊อตเตอร์
ก็มีอยู่ คนที่ชอบมากๆ สะสมมันทุกสิ่ง หนังสือ โปสเตอร์ ฯลฯ ยันหมอนข้าง แต่เราไม่มองภาพของกลุ่นคนแบบนี้ว่าเป็นโอตาคุ เพราะเรามีความเชื่อฝังหัวมาจาก[การ์ตูน]ว่าโอตาคุต้องหมายถึงคนที่สะสมการ์ตูน แต่งตัวซกมก ฯลฯ แล้วแต่ภาพลักษณ์ของการ์ตูนจะพาไป

นะ กรณีแฮรี่พ๊อตเตอร์ อาจจะเรียกว่าคลั่งไคล้ หรือเป็นแฟนตัวยงแทน...ก็ว่าไปนั่น ทั้งๆที่พฤติกรรมมันก็คือโอตาคุแหละว๊า

คงช่วยได้แค่นี้นะครับ มันยาว เลยคิดว่าพิมพ์ในนี้จะไม่รบกวนผู้อื่นมากเท่ากับพิมพ์ในบล๊อกของคุณเซเบอร์

บายครับ

#5 By windhide on 2012-08-21 01:57

พวกไม่วาดสกอตซะก็ไม่รุ้เลยว่ายูกะน่ะ จุดเด่นหายโม๊ดด

#4 By flaure on 2012-08-19 11:48

โอ้โห ลายเส้นแบบนี้มันสวยมากเลย
ยิ้มก็สวย
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nirankas on 2012-08-19 07:01

Hot!

#2 By วิหคสีคราม on 2012-08-18 22:43

เห็นรูปของพลทหารคุงรู้ทันทีเลยว่าวาดใคร เพราะวาดบ่อยสุดเลย double wink
เข้าใจดีเลยล่ะว่าปีสี่วันวุ่นวายขนาดไหน ทางนี้เองก็พอกันเลย 

#1 By wataru_kun on 2012-08-18 21:44