[Sketch] สวัสดี

posted on 22 Sep 2012 20:16 by redstar in Drawing directory Cartoon
ตอนนี้ผมเกลียดวิชาสัมนาเข้ากระดูกเลย หลังจากหมดเทอมสองนี้แล้วหวังว่าคงไม่ต้องไปข้องแวะกับมันอีกนะ จะได้เอาเวลาไปเขียนการ์ตูนหรือนิยายซะที เพราะงานนี้เลยทำเอาไฟมอดไปหมดเลย
 
เพราะงั้นรูปพวกนี้ก็คือรูปที่วาดเพื่อเปลี่ยนอารมณ์นั่นแหละครับ ตอนเดิน ๆ อยู่นึกขึ้นมาได้ว่ายังไม่ค่อยเห็นใครวาดคนท่าไหว้สวัสดีเลย ก็เลยลองหน่อย แล้วผมก็ได้รู้ว่าสาเหตุที่ไม่ค่อยมีคนวาดท่าไหว้ก็เพราะ...
 
 
วาดมือยากอิ๊บอ๋ายเลย !!!
 
ผมเองก็วาดอยู่หลายรอบเหมือนกัน ทั้งจัดท่าทางบ้าง วาดออกมาให้สมดุลบ้างเพราะวาดหน้าตรง การวาดหน้าตรงนี่เป็นอะไรที่กะออกมาให้สวยยากน่าดูเลยล่ะครับ เพราะวาดแล้ววาดอีกอยู่หลายครั้งคราวนี้เลยคิดว่าจะลองเอาลำดับการวาดมาให้ชมกันหน่อยดีกว่า
 
 
 
นี่คือภาพที่วาดแรกสุดครับ รู้สึกแย่เพราะตัวยาว ๆ ลีบ ๆ ยังไงไม่รู้เลยไม่ถูกใจเท่าไหร่ แถมมือกับหน้าผมว่าไม่สวยด้วยก็เลยวาดทิ้งไว้แค่นี้แทน (สังเกตว่าเส้นดินสอยังไม่ยอมลบเลย ฮ่า ๆ ๆ)
 
 
 
อันนี้วาดครั้งที่สาม ส่วนอันที่วาดครั้งที่สองมันเป็นเส้นดินสอล้วน ๆ สแกนแล้วมองเห็นไม่ชัดเลยไม่เอามาลงไว้ อันนี้ตั้งใจวาดให้เห็นหน้าตาชัด ๆ ก็เลยเป็นแบบนี้ แต่รู้สึกว่าวาดคอยาวกับตัวลีบเกินไปอีกเพราะงั้นอันนี้ก็เลยตกไปเช่นกัน 
 
 
 
 
อันนี้คืดวาดครั้งที่สี่ วาดครั้งสุดท้าย แต่นี่ใช้โต๊ะไฟลอกจากภาพที่วาดครั้งที่สามน่ะนะ (ขี้เกียจวาดใหม่หมด) ก็แก้แถว ๆ คอให้สั้นลงหน่อยกับแถว ๆ ลำตัว แต่รู้สึกว่าจะแก้ไม่ไหวแล้ว ได้เท่านี้แหละ อันนี้วาดลงในกระดาษปอนด์ด้วยเพราะกะจะใช้โคปิคลงทีหลัง แต่ตอนนี้ไม่ว่างเพราะงานโน่นงานนี่เยอะเหลือเกิน อยากลาออกจริง ๆ แต่ออกไม่ได้ (ความคาดหวังของพ่อแม่มันค้ำคอ) อันนี้ยังรู้สึกแปลก ๆ นิดนึงเพราะวาดทรงผมต่างไปจากปกติหน่อย อันนี้คือเอาแบบมาจากภูตวารีในนิยายที่เขียนส่งอาจารย์ไปเมื่อตอนปีสาม พี่ Nicca เขาช่วยวาดภาพปกให้เลยออกมาหน้าตาประมาณนี้ก็อยากลองวาดตามดูเพราะเป็นตัวละครที่ผมชอบมากเพราะเวลาเขียนถึงแล้วสนุกดี (เขียนเองชอบเอง)
 
ก็มีเท่านี้แหละครับ ภาพสีจะตามมาทีหลัง เมื่อฟ้าเป็นใจไม่มีงานให้ต้องปวดกบาลเหมือนเช่นทุกวันนี้
 
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ (รวมถึงที่ทิ้งคอมเมนท์ไว้ด้วย)
 
สวัสดี
 
ปล. คราวต่อ ๆ ไปหัดทำอะไรจำพวกตอบคอมเมนท์ชาวบ้านเขามั่งดีมั้ยเนี่ยเรา

Comment

Comment:

Tweet

ส่วนตัวมองว่าภาพแรกสวยสุดครับ confused smile
คือเป็นธรรมชาติที่สุด

ส่วนเรื่องมือ ถ้ายากให้ลองวาดเป็นกรอบสี่เหลี่ยมไปทีละส่วนก่อนวาดจริงครับ ข้อมือ ฝ่ามือ ถ้าละเอียดหน่อยก็แบ่งอุ้งมือเป็นสองส่วนบนล่าง แล้วก็ข้อนิ้วชิ้-ก้อย 3ข้อ โป้ง1 ข้อ แล้วพอเริ่มชินก็ไม่ต้องร่างอะไร วาดลวกๆแล้วใช้โทนแทนก็ได้ครับ แล้วจะเจออะไรแบบว่า อ้าว ทำไมมีหกนิ้ววะ?(ฮา)

#7 By windhide on 2012-12-09 00:17

ภาพวาดก็สวยดีออก
ว่าแต่เวลาทำตามความคาดหวัง
ของคนอื่นเนี่ยมันก็ลำบากนะ
ยิ่งเป็นพ่อแม่ด้วยแล้วยิ่งพูดไม่ออก
สู้ต่อไป
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#6 By Nirankas on 2012-09-24 06:22

ผมชอบรูปที่วาดรอบแรกสุดนะ ภาพสุดท้ายตรงเอวกับผมตรงกิ๊บด้านขวาดูแปลกนิดๆ ถ้าภาพแรกยิ้มแบบภาพสุดท้ายละก็ ผมว่าจะน่ารักมากเลย big smile  

#5 By wataru_kun on 2012-09-23 14:34

วาดหน้าตรง ก็ลำบากนิดหน่อยน่ะนะ
เพราะต้องกำหนดโฟกัสสายตาของตัวละครให้ดี
ไม่งั้นจะกลายเป็นตาเหล่ หรือตาถ่าง
เรื่องวาดมือก็เป็นอุปสรรคของนักวาดเลยล่ะ - -
เส้นดูเนี้ยบขึ้นเรื่อย ๆ เลยนะ

#4 By Nest on 2012-09-23 14:05

Hot! Hot! Hot! Hot!
เป็นภาพที่น่ารักและดูเป็นธรรมชาติมากเลยนะครับ..
สัดส่วนของมนุษย์เพื่อนำมาใช้วาดนี่..
สำคัญจริง ๆ ^^big smile big smile big smile
สวัสดีค่ะbig smile

#2 By bAmSumi on 2012-09-22 20:58

น่ารักดีค่ะ :)

#1 By Pikachuu on 2012-09-22 20:44